สัตว์โลก นกกระทาดงอกสีน้ำตาล / Bar-backed Patridge

นกกระทาดงอกสีน้ำตาล / Bar-backed Patridge

นกกระทาดงอกสีน้ำตาล

สิ่งที่น่าสนใจ :ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะและสีสันเหมือนกัน โดยทั่วไปลำตัวด้านบนคล้ายคลึงกับนกกระทาดงคอสีแดง แต่มีลายสีดำกระจายไปทั่ว คอหอยสีขาวหรือสีขาวแกมสีเนื้อ คอด้านข้างมีลายจุดสีดำ อกสีดำ ท้องสีเนื้อจาง ๆ ออกเป็นสีขาว ลำตัวด้านข้างสีดำมีลายบั้งสีขาว

ถิ่นอาศัย :เป็นนกประจำถิ่นที่พบได้น้อยทางภาค เหนือ ตะวันตก และตะวันออกเฉียงเหนือ ต่างประเทศพบในประเทศจีนด้านตะวันตกเฉียงใต้ พม่า ไทย ลาว เวียดนาม

อาหาร :อาหารได้แก่ เมล็ดหญ้า เมล็ดพืช ผลไม้ที่หล่นตามพื้นดิน แมลง และสัตว์ขนาดเล็กที่อยู่ตามพื้นดิน

พฤติกรรม :อาศัยอยู่ตามป่าดงดิบแล้งและป่าดิบเขา มักพบอยู่โดดเดี่ยว เป็นคู่ หรือเป็นฝูงเล็ก ๆ 4 – 9 ตัว ในเวลากลางวัน ในเวลากลางคืนจะจับคอนนอนตามกิ่งไม้ หากินตามพื้นดิน

สถานภาพปัจจุบัน :สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนกรกฎาคม รังมักอยู่ตามกอหญ้าหรือกอไผ่

ขนาดและน้ำหนัก :เป็นนกขนาดเล็ก

ขอขอบคุณแหล่งที่มา zoothailand

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *