สัตว์โลกผู้น่ารัก นกเพนกวิน (Penguin)

สัตว์โลกผู้น่ารัก

นกเพนกวิน สัตว์โลกผู้น่ารัก เป็นนกที่บินไม่ได้ เป็นนกเพนกวินขนาดกึ่งกลาง ความยาวลำตัวราวๆ 65 ซม. น้ำหนักโดยประมาณ 4 กิโล
มีการดัดแปลงอวัยวะที่ใช้เพื่อสำหรับการบินเพื่อการว่ายน้ำ มีหน้าอกแล้วก็ท้องสีขาว ข้างหลังมีสีดำ ท่อนหัวสีดำ มีลายเส้นสีขาวคาดจากฐานปาก ผ่านข้างๆหัวลงมาถึงคอ

ถิ่นอาศัย, อาหาร
อาศัยในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโน และก็ ชายฝั่งทะเล ของประเทศเปรู รวมทั้งประเทศชิลี ทวีปอเมริกาใต้ อุณหภูมิที่ต้องการ 22-30 องศาเซลเซียส
นกเพนกวินฮัมโบลด์หาอาหารกินในทะเล อย่างเช่น ปลา กุ้ง ตัวอ่อนของปู ลูกนกกินอาหารจากการคายออกมาจากกระเพาะของพ่อแม่
นกเพนกวินกินน้ำทั้งน้ำจืดและก็น้ำเค็ม เพราะเหตุว่าที่เหนือตามีต่อมขับเกลือ เพื่อขับเกลือส่วนเกินออกได้

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์

นกเพนกวินฮัมโบลด์เป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูง แผดเสียงดังเพื่อใช้เพื่อสำหรับการติดต่อสื่อสาร เวลาทักกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน
ในช่วงฤดูสืบพันธุ์นกชนิดนี้จะอยู่กันเป็นฝูงเล็กๆอยู่ตามน้ำหรือขุดโพรงอยู่ตามพุ่มไม้ต้นหญ้าสูงในป่าใกล้กับชายฝั่งทะเล
ตกไข่ ฟัก ปีละ 1 ครั้งในฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยหิน กิ่งไม้ ใบหญ้า ตกไข่ทีละ 1 – 3 ฟอง ใช้เวลาฟัก 39 วัน โดยตัวผู้เป็นผู้ฟักไข่

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *