เซอร์วัล สัตว์โลก

เซอร์วัล

สัตว์โลก เซอร์วัล

ชื่อวิทยาศาสตร์: Leptailurus serval สัตว์กินเนื้อ ขนาดเล็กประเภทหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์เสือรวมทั้งแมว (Felidae)เป็นเสือบองหรือเสือขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ที่มีเพียงแค่ชนิดเดียวแค่นั้นที่อยู่ในสกุล Leptailurusคำว่า “เซอร์วัล” (Serval) มาจากภาษาโปรตุเกสหมายความว่า “กวางหมาป่า” เนื่องจากมีลักษณะเด่นเป็น มีคอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก ทำให้ดูเหมือนกวาง จัดเป็นแมวป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง และก็มีสายพันธุกรรมใกล้เคียงกับค้างราคัลเซอร์วัลเมื่อมองดูจากระยะไกลจะก่อให้ดูคล้ายเสือชีตาห์ขนาดเล็ก เนื่องด้วยลำตัวมีลายจุดเหมือนกัน มีส่วนขาที่ยาวเหมือนกัน ทว่ามีใบหูที่ใหญ่กว่าแม้กระนั้นหางสั้น เซอร์วัลตัวผู้มีน้ำหนักราวๆ 10–16 กก. ตัวเมียมีน้ำหนักราว 8–12 กก. ความสูงจากอุ้งตีนถึงหัวไหล่ 55–60 ซม. ความยาวลำตัว 65–100 ซม. ความยาวหาง 25–40 ซม. อายุขัยเฉลี่ย8–10 ปี ไปสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 18–24 เดือน ระยะเวลาท้องนาน 67–77 วัน ออกลูกทีละ 1–4 ตัว จำนวนมาก 2 ตัว หย่านมเมื่ออายุได้ 3 เดือน ลูกเซอร์วัลจะเป็นอิสระจากแม่เมื่ออายุได้ 6–8 เดือน

เซอร์วัล มีพฤติกรรมอาศัยและหากินอยู่ตามลำพังในพื้นที่ ๆ เป็นทุ่งหญ้าใกล้แหล่งน้ำ เช่น ลำธาร, หนอง, บึง ในแถบแอฟริกาตะวันออก โดยล่าหนู, นก, กระต่ายป่า, กบ รวมถึงกิ้งก่าหรือจิ้งจกเป็นอาหาร แต่เซอร์วัลเองก็ถูกล่าโดยเสือดาวและไฮยีน่าเป็นอาหารเหมือนกัน เซอร์วัลขนาดเล็กที่ยังไม่โตเต็มที่ก็ถูกล่าโดยสัตว์นักล่าขนาดใหญ่กว่า เช่น พังพอนขนาดใหญ่, อินทรีขนาดใหญ่ และงู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *